Dự án đang triển khai: Wiki hóa Chương trình giáo dục phổ thông Hoàn thành 25%

Cách là người phát triển phần mềm lớn

Tôi nhận được email từ một người bạn hỏi về cách đánh giá người phát triển phần mềm để xác định ai tốt ai xấu. Sau đây là câu trả lời của tôi:

Để bắt đầu, bạn nên biết về chất lượng của mã mà người ta viết ra. Giả sử bạn có một người phát triển phần mềm có thể viết được một nghìn dòng mã một ngày. Người đó có phải là người phát triển phần mềm lớn không? Không nhất thiết đâu nếu người đó có nhiều lỗi. Tất nhiên người đó phải sửa chúng nhưng cứ mười lỗi người đó sửa, người đó lại tạo ra thêm năm lỗi nữa thì đến cuối cùng, người đó vẫn cò nhiều mã bị lỗi. Theo ý kiến tôi, người phát triển phần mềm nên được đánh giá dựa trên phẩm chất chứ KHÔNG dựa trên số lượng mã. Người phát triển phần mềm tốt nên biết mã chất lượng là gì và làm việc cẩn thận để tạo ra mã tốt, người đó nên biết cần mất bao lâu để làm công việc và lập kế hoạch công việc tương ứng, kể cả viết các trường hợp kiểm thử trước khi người đó bắt đầu viết mã.

Người phát triển phần mềm lớn nên hiểu rõ ràng vấn đề trước khi giải quyết nó. Người đó nên viết các yêu cầu ra và đề nghị gặp gỡ với khách hàng để thảo luận cách người đó sẽ thực hiện chúng dựa trên điều người đó hiểu vấn đề. Người phát triển phần mềm lớn biết rằng đáp ứng yêu cầu của khách hàng là then chốt cho thành công dự án và người đó muốn tránh việc giải quyết vấn đề sai. Người đó muốn chắc điều người đó viết trong tài liệu đích xác là vấn đề khách hàng muốn làm việc tiếp. Nếu có hoài nghi nào, người đó sẽ hỏi các câu hỏi để đảm bảo rằng người đó hiểu hoàn toàn điều người đó phải làm. Ngay cả khi người đó hiểu các yêu cầu, người đó sẽ KHÔNG nhảy vào viết mã ngay mà nghĩ về các cách khác để giải quyết vấn đề và xác định giải pháp tốt nhất và thời gian cần để thực hiện nó.

Người phát triển phần mềm lớn sẽ phân tích cẩn thận giải pháp để xác định cách nó sẽ tác động lên công việc của các thành viên khác trong tổ và cách những người khác sẽ tác động lên việc của mình. Người đó sẽ dành thời gian để hiểu mối tương quan giữa các cấu phần trong dự án vì người đó không làm việc một mình. Người phát triển phần mềm tốt phải là thành viên tổ tốt bởi vì người đó hiểu chiều hướng của dự án, không chỉ về phần mềm mà về các thành viên khác của tổ nữa. Người đó biết cách vấn đề cần được giải quyết thế nào cùng với mọi người như một tổ. Người phát triển phần mềm tốt kết thúc dự án của họ đúng thời gian nhưng cũng chăm nom về tổ và sẵn sàng giúp người khác khi cần.

Người phát triển phần mềm mà không thể làm việc được trong tổ, thì không thể chia sẻ được thông tin với tổ, và không thể đóng góp được cho thành công của tổ sẽ KHÔNG là người phát triển tốt. Người thích làm việc một mình hay muốn là "anh hùng" KHÔNG có chỗ trong dự án phần mềm bởi vì CÔNG VIỆC PHẦN MỀM LÀ CÔNG VIỆC TỔ. Người phát triển phần mềm lớn bao giờ cũng nghĩ những điều mới, tìm ra các công nghệ mới, thường xuyên cập nhật kĩ năng của mình một cách dự ứng. Người đó không chờ đợi người quản lí yêu cầu mình phải tham gia khoá đào tạo, hay đọc sách để cải tiến kĩ năng. Người phát triển phần mềm lớn cũng có khả năng học từ người khác. Bằng việc làm cho mình thành người học cả đời, người đó có thể hấp thu tri thức mới vì người đó học từ các thành viên tổ của mình và từ người khác. Với người đó, mọi người đều có thể là thầy giáo.

Bằng việc đọc qua ở đây, một số trong các bạn có thể nói: “Đó là nhiều việc cho một người rồi. Như thế có quá lí tưởng không?” Tất nhiên, đó là nhiều việc nhưng đó là chỗ bạn muốn alf - người phát triển tốt. Tôi tin rằng bạn càng cải tiến kĩ năng của mình tốt hơn, bạn sẽ càng trở nên có cơ hội tốt hơn là bạn đã từng tưởng tượng. Nếu bạn chọn việc nghĩ về bản thân mình là “đủ tốt rồi” và chẳng có gì thêm nữa để học, bạn bao giờ cũng sẽ chỉ là người lập trình. Nếu bạn không trưởng thành, bạn thậm chí không ở được cùng chỗ mà bạn bị ở sau khi người khác đang tiến bộ.

Nếu bạn làm việc cho một công ti, người quản lí của bạn sẽ đánh giá bạn để xác định liệu có đề bạt bạn hay không. Người phát triển tốt phải là người có trách nhiện với công việc của mình và với công ty của mình. Khi cần, người đó sẽ làm việc cần mẫn hay thậm chí làm cả vào ngày nghỉ cuối tuần để cho công việc được hoàn thành. Người đó sẽ về muộn nhất có thể được và nhận trách nhiệm về việc của mình. Tất nhiên, điều này có thể không phải là nhất thiết vì người đó có thể được trả tiền cho việc làm thêm nhưng đó là dấu hiệu về người phát triển tốt. Một số người chỉ muốn làm việc theo giờ được trả lương thì họ có thể là người phát triển, nhưng họ sẽ không bao giờ là người phát triển lớn. Người phát triển lớn là người chơi theo tổ cho tới cuối, và coi tổ mình, nhóm mình như gia đình mình.

Có nhiều người phát triển trong công nghiệp, nhưng có ít người phát triển lớn. Tại sao? Bởi vì ai đó chỉ muốn làm việc nhưng người khác lại yêu làm việc và họ làm với đam mê. Tôi tin không có đam mê về điều bạn làm, bạn sẽ không là người phát triển lớn. Thiếu đam mê là lí do số một mà nhiều người phát triển không bao giờ trở nên lớn. Đó cũng là lí do số một để mọi người không thành công trong nghề của họ. Người phát triển đam mê sẽ làm tốt hơn bất kì ai không có đam mê về việc của họ, vai trò của họ và dự án của họ.

Người phát triển phần mềm lớn sẽ nói: “Tôi làm nó bởi vì tôi yêu nó.” Đó là điều người phát triển phần mềm lớn tất cả là gì, chăm nom, chuyên nghiệp và với nhiều đam mê.

Engish version

Full article: How to be a great software developer

Tác phẩm, tác giả, nguồn

  • Tác phẩm: Lời khuyên cho sinh viên
  • Biên tập: Anystee.com
  • Nguồn: Blog của giáo sư John Vu, Carnegie Mellon University.
Xem thêm về Anystee trên Facebook