Dự án đang triển khai: Wiki hóa Chương trình giáo dục phổ thông Hoàn thành 25%

Giá trị của giáo dục

Hồi đầu tháng này, Dale Stephens, một sinh viên 19 tuổi người đoạt học bổng $100,000 đô la đã tuyên bố rằng “Đại học là phí thời gian” và bỏ học ở trường. Bình luận của anh ta đã tạo ra nhiều cuộc tranh cãi và thảo luận trong sinh viên và phương tiện thời sự. Anh ta đã tới các cuộc phỏng vấn truyền hình nơi anh ta tiếp tục phàn nàn rằng hệ thống giáo dục bị suy yếu vì nó dạy lí thuyết thay vì ứng dụng và nó đắt. Anh ta thôi thúc bỏ học đại học và trở thành nhà doanh nghiệp như Bill Gates, Steve Jobs, và Mark Zuckerberg. Anh ta nói: “Thành công của những người chưa bao giờ hoàn thành đại học đặt ra câu hỏi cho chúng tôi liệu điều chúng tôi cần học có được dạy trong trường không.”

Vài ngày sau, nhiều sinh viên đáp ứng lại luận điểm của Dale. Một trong số họ, Brian Forde, một nhà doanh nghiệp thành công người mới trở lại trường để làm bằng MBA vì anh ta thấy lỗ hổng trong tri thức anh ta cần lãnh đạo công ty. Brian 25 tuổi là một đa triệu phú người bắt đầu công ty đầu tiên của mình khi anh ta 17 tuổi và công ty thứ hai khi anh ta 25 tuổi biện minh: “Không có gì quí giá hơn là giáo dục, có nhiều điều để học và bạn có thể học mọi thứ của cuộc đời bạn và vẫn không biết gì. Tôi thường xuyên được mọi người hỏi tại sao quay lại trường? Câu trả lời của tôi là đơn giản: tôi giỏi về kĩ thuật nhưng tôi không có Kĩ năng doanh nghiệp để xây dựng công ty của tôi thành công ty lớn hơn. Khi bạn quản lí một công ty bạn phải ra quyết định. Ra quyết định sai trong trường và bạn làm hỏng một lớp; ra quyết định sai cho công ty của bạn và bạn đưa việc làm của các nhân viên của bạn vào rủi ro. Tôi không thể làm thế được, cho nên tôi trở lại trường để học thêm."

Image: Internet

Một sinh viên khác Donald Zhang, 18 tuổi và cũng là đa triệu phú cũng tới trường làm luận án tiến sĩ. Anh ta nói với báo chí: “Chúng ta hãy nhìn vào giáo dục đại học và số những phát minh và khám phá làm thay đổi thế giới. Bạn nghĩ World Wide Web tới từ đâu? Tất cả những lương thực về di truyền học tới từ đâu? Thuật toán cho Google tìm kiếm tới từ đâu? Chúng tất cả đều là sản phẩm của giáo dục đại học. Nếu bạn nhìn một cách cẩn thận, bạn có thể thấy rằng các đại học đã tạo ra nhiều công nghiệp thế, từ điện tử tới công nghệ sinh học, từ máy tính tới robot. Nó giúp tạo ra hàng nghìn công ty và hàng triệu việc làm. Giáo dục đã giúp tôi bởi vì không có nó, tôi có lẽ kết thúc bằng việc quét sàn như bố tôi.”

Anh ta giải thích: “Bố mẹ tôi là dân di cư, họ làm việc vất vả để nuôi năm đứa con và cho chúng tôi tới trường. Bởi vì thiếu giáo dục và ngôn ngữ giới hạn, họ không thể tìm được việc làm tốt. Bố tôi làm hai việc quét sàn trong nhà hàng và trường học. Mẹ tôi khâu quần áo cho công ty cho nên bà ấy có thể kiếm tiền và chăm sóc con cái. Chúng tôi nghèo tới mức chúng tôi thậm chí không có máy thu hình. Điều duy nhất chúng tôi có là những cuốn sách mượn từ thư viện. Khi tôi lên bẩy, tôi đọc sách sinh học cho nên tôi theo anh tôi tới trường của anh ấy và xin thầy giáo cho tôi ngồi vào lớp sinh học. Khi tôi mười hai tuổi, tôi là người trẻ nhất đoạt giải nhất tại hội chợ khoa học của đại học địa phương. Kinh nghiệm của tôi về tách phân tử tế bào có ấn tượng tới mức đại học đã cho phép tôi được tham dự trường như sinh viên năm thứ nhất. Tôi đã hoàn thành 3 bằng cử nhân về khoa học trong sinh học, sinh hoá học và Khoa học máy tính khi tôi 15 tuổi. Năm sau, tôi bắt đầu một công ty dựa trên một ý tưởng mà tôi có khi tôi còn ở trường. Tôi đã có khả năng thuyết phục nhiều người, kể cả các giáo sư cho tôi vay tiền để bắt đầu công ty. Ý tưởng của tôi đã biến thành bằng phát minh y học để chữa bệnh cho nên các công ty dược quan tâm mua công ty của tôi. Năm ngoái tôi đã bán công ty được vài triệu đô la để giúp gia đình tôi. Tôi trở lại trường để học về công nghệ sinh học vì tôi có ý định tìm thêm nhiều thứ để chữa bệnh. Tôi mang nợ mọi thứ trong cuộc đời tôi với giáo dục đại học.”

Tôi vui mừng là cả hai sinh viên đáp lại bình luận của Dale đều là những nhà doanh nghiệp thành công. Họ đại diện cho một kiểu người mới, trẻ, năng nổ, có hiểu biết và sẵn lòng nhận rủi ro. Họ cả hai đều coi giáo dục là quan trọng và bằng chứng là họ trở về trường để học thêm. Cả hai đều trẻ như Dale, họ cũng nhận được học bổng như Dale nhưng còn tốt hơn điều đó, cả hai đều có mục đích trong cuộc sống. Họ biết hướng nào cần đi và cái gì họ sẽ làm trong cuộc sống. Một người trở về để học thêm về doanh nghiệp để cho anh ta có thể quản lí được công ty của mình tốt hơn. Người kia muốn học thêm để giúp tranh đấu với bệnh tật. Hơn bao giờ hết, thanh niên ngày nay cần có mục đích và chiều hướng như vậy. Có mục đích và chiều hướng sẽ giúp cho họ vượt qua những chướng ngại trong trường, trong cuộc sống để đạt tới đích của họ. Không có mục đích và chiều hướng, nhiều người sẽ bị lạc.

Ngày nay, nhiều thanh niên vẫn còn chưa trưởng thành để là người phán xử tốt về giá trị của giáo dục đại học. Họ nhìn vào thành công của vài người phi thường và muốn làm bản thân mình thành khuôn mẫu theo đó. Mọi người đều muốn là Bill Gates, hay Steve Jobs. Phần lớn muốn tiền, một số muốn danh nhưng có lẽ họ sẽ không đi tới đâu cả. Không có mục đích và chiều hướng, không có giáo dục đúng, họ sẽ chất dứt như bất kì người nào không có việc làm.

English version

Full article: The Value of Education

Tác phẩm, tác giả, nguồn

  • Tác phẩm: Lời khuyên cho sinh viên
  • Biên tập: Anystee.com
  • Nguồn: Blog của giáo sư John Vu, Carnegie Mellon University.
Xem thêm về Anystee trên Facebook